Sinh viên được coi là lực lượng lao động lành mạnh, dù có kiến ​​thức hay sức khỏe tốt nên có thể tham gia vào bất kỳ ngành nghề phù hợp nào. Hiện nay, rất nhiều sinh viên đang tìm kiếm công việc làm thêm vì nhiều lý do khác nhau cho thấy thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay, chủ yếu là để kiếm thêm một ít tiền trang trải những chi phí cần thiết trong cuộc sống.

Thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay như thế nào?

Một số thông tin về thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay

Hiện lao động Việt Nam đang chiếm số lượng lớn trong độ tuổi từ 18-23, đặc biệt là sinh viên đang theo học các trường cao đẳng, đại học của cả nước. Nhiều người chọn làm thêm ngoài giờ học để tiếp xúc, học hỏi kỹ năng và tự kiếm thêm thu nhập.

Có thể thấy ngày nay có rất nhiều hình thức làm việc bán thời gian như làm thêm, làm part-time, giúp việc gia đình hay làm việc theo sản phẩm được trả lương. Tùy từng công việc mà hình thức tuyển dụng khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn công việc phù hợp với nhu cầu của mình. 

Sinh viên được tham gia các công việc bán thời gian và có thu nhập ổn định hàng tháng, nguồn thu nhập này cho phép họ trang trải chi phí sinh hoạt, học tập hoặc các nhu cầu khác. Đây là lý do tại sao nhu cầu đăng ký học tăng lên đáng kể. 

Điều này tạo ra một thị trường việc làm sinh viên sôi động và cạnh tranh. Phần lớn sinh viên học bán thời gian sẽ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ …

Vì sao sinh viên tham gia đi làm thêm nhiều hơn?

Sinh viên dành phần lớn thời gian để kiếm thêm thu nhập – trung bình 4,5 giờ một ngày, nhiều hơn thời gian họ dành cho các bài giảng và nhóm (3 giờ), học ở nhà (2,5 giờ) hoặc trong thư viện (1,6 giờ) Cần nhiều thời gian hơn. Một nghiên cứu khác về chủ đề này cho thấy rằng làm việc hơn 20 giờ một tuần ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của học sinh. 

Sinh viên bán thời gian sẽ được tiền, tiền phải bỏ ra cho sức lao động, rõ ràng là sinh viên thích việc mình làm. thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay giúp có thêm nhiều kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Môi trường làm việc có thể giúp sinh viên làm quen với nhiều người, tăng khả năng giao tiếp thông minh hơn. Khi có kỹ năng giao tiếp tốt, sinh viên sẽ gặp gỡ nhiều người và mở rộng mối quan hệ.

Sinh viên được và mất gì khi đi làm thêm?

Thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay như thế nào?

Là sinh viên, nếu có thời gian đi làm thêm, bạn nên tìm công việc liên quan đến ngành mình đang theo học để tích lũy kiến ​​thức và kinh nghiệm, điều này sẽ giúp ích cho bản thân trong tương lai.

Cải thiện các kỹ năng trong ngành của bạn đồng thời có kinh nghiệm theo yêu cầu của nhà tuyển dụng sẽ giúp sinh viên đạt được mục tiêu nhanh hơn. Tuy nhiên, sinh viên cần chủ động hạn chế thời gian giữa hè và năm học.

Những tác động bên ngoài từ xã hội sẽ giúp sinh viên trưởng thành hơn, tự lập hơn và biết quý trọng đồng tiền kiếm được. Đây là tiền đề tốt để sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ không bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp và tự tin hơn về kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân.

Hệ quả đầu tiên của việc làm thêm là cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng nhiều đến việc học. Sinh viên năm nhất thường chưa quen với cách học mới trong môi trường đại học, nên nếu đi làm thêm dễ bị căng thẳng, gây mệt mỏi, chán nản và gặp nhiều khó khăn trong học tập.

 

Một kết quả không thể tránh khỏi khác là tình trạng lừa đảo, vì họ muốn làm thêm, muốn làm ít, lương cao, làm việc ổn định, tăng ca nhiều nhưng lại tương đối đơn giản. Các đối tượng lừa đảo này sử dụng các fanpage tuyển dụng ảo, sau đó sử dụng tên tuổi của các thương hiệu nổi tiếng như Lotte hay Circle K để đăng thông tin tuyển dụng làm nhiều ca, không giới hạn thời gian tuyển dụng, lương cao khiến sinh viên bị thu hút, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường. 

Đi làm thêm có nên hay không đối với sinh viên?

Thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay như thế nào?

Cho đến nay, vấn đề này vẫn nhận được nhiều ý kiến ​​khác nhau, đặc biệt là từ phía phụ huynh học sinh. Do các em vẫn chịu sự quản lý của nhà trường và gia đình, chưa hoàn thiện về chuyên môn, nhân sự, chưa thể có đủ điều kiện làm việc.

Về phía gia đình, nhiều phụ huynh học sinh muốn con em mình tập trung vào bài vở tốt nhất trên lớp nên không ủng hộ việc làm thêm ngoài trời. Họ cho rằng công việc chân tay kiếm tiền làm gián đoạn việc học và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả học tập thay vì tốt nghiệp đúng hạn. Ngoài ra, việc đi làm sớm mang lại nhiều hệ lụy khác nhau, gặp phải trường hợp lừa đảo hoặc bị lợi dụng lao động …

Những người khác cho rằng sinh viên tiếp thu kiến ​​thức trên lớp chỉ là lý thuyết. Thực trạng sinh viên làm thêm tham gia thực hành bán thời gian và va chạm sớm, là tiền đề giúp các em có thêm kinh nghiệm và sự tự tin sau khi ra trường. Ngoài ra, nguồn thu nhập từ việc làm thêm có thể giúp các em trang trải chi phí sinh hoạt, học tập và nhiều nhu cầu khác, miễn là không ảnh hưởng đến quá trình học tập trên lớp.

Thực tế, hiện nay, nhà nước không có chế tài xử phạt sinh viên đi làm thêm, vì các nhà tuyển dụng hầu hết chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế nên hướng đi làm thêm cho sinh viên chưa thực sự tập trung. Đi làm thêm nhưng hiệu quả không cao, lại kéo theo nhiều hệ lụy khác.

Kết luận

Đối với sinh viên, dù có đi làm thêm hay không thì cũng phải xem xét điều kiện cá nhân để đưa ra quyết định. thực trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay nếu vừa học vừa làm thêm, có thể tìm được công việc phù hợp với bản thân để tăng thu nhập giúp đỡ gia đình về mặt tài chính, đồng thời nâng cao trải nghiệm sống và các mối quan hệ cá nhân, kinh nghiệm làm việc. Hy vọng bài viết mang những thông tin hữu ích cho bạn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here