Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng khi quan hệ tình dục không an toàn, tuy nhiên hậu quả của việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em nhất là hiện tượng chậm kinh khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì thuốc tránh thai tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người sử dụng trong những tình huống khẩn cấp. Nếu uống quá liều lượng có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn cho sức khỏe, từ đó làm suy giảm phản ứng của cơ thể với thuốc. Nhiều bạn có thắc mắc là liệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày là đúng không. Cùng mình tìm hiểu nhé

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ – Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày

Vì sao khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày?

Ngoài công dụng tránh thai thì thuốc hoàn toàn không có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh liên quan đến quan hệ tình dục không an toàn.

Đúng vậy, tuy đây là loại thuốc tốt giúp tránh thai kịp thời và hiệu quả nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp không thể giúp bạn phòng tránh các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng 2 lần / tháng, hạn chế sử dụng vì nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Dù sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thể có thai đúng hay sai

Không có một loại thuốc hay phương pháp nào có thể đảm bảo 100% rằng bạn sẽ không có thai, một số trường hợp đặc biệt bạn vẫn có thể mang thai.

Do đó, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu bất thường hoặc chậm phát triển, bạn nên đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi.

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt 

Kinh nguyệt của phụ nữ là do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ (bao gồm cả estrogen và progesterone) có sẵn trong cơ thể, và lớp trong của tim mở ra hàng tháng.

Nồng độ hormone của phụ nữ tăng dần từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt (ngày đầu tiên có kinh), đạt mức cao nhất vào ngày rụng trứng (giữa chu kỳ), sau đó giảm dần.

Khi nồng độ nội tiết tố nữ giảm xuống mức thấp nhất, lớp niêm mạc sẽ rụng đi và người phụ nữ bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những vấn đề mà hầu hết chị em gặp phải.

Trước hết là hàm lượng nội tiết tố nữ trong máu, ngoài ra kinh nguyệt còn có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi, tâm lý, bệnh lý và một số loại thuốc.

Trong các biện pháp tránh thai, chỉ có thuốc tránh thai kết hợp mới có thể điều hòa kinh nguyệt.

Nếu muốn chắc chắn không có thai, em có thể sử dụng 1-2 vỉ thuốc tránh thai phối hợp (gồm estrogen và progesterone) để tự điều chỉnh chu kỳ.

Đối với loại thuốc này, sau khi uống, hàm lượng nội tiết tố nữ trong máu sẽ tăng lên một giới hạn nhất định cho đến ngày ngừng thuốc (21 viên) hoặc uống viên sắt (28 viên). Nồng độ nội tiết tố nữ giảm đột ngột sẽ làm bong nội mạc tử cung, phụ nữ bình thường sẽ có chu kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân nào dẫn đến việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể nói, thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là vị cứu tinh vô cùng hữu ích cho chị em khi quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp an toàn.

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không ít chị em lo lắng về việc chậm kinh, không biết chậm kinh có ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng mang thai sau này không.

Dù áp dụng biện pháp tránh thai nào, kể cả thuốc tránh thai khẩn cấp thì cũng không phải là an toàn tuyệt đối 100%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có hiệu quả khi uống sau 72 giờ kể từ khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp an toàn. Uống càng sớm thì hiệu quả mang lại càng tốt.

Ngược lại, nếu bạn uống ngoài thời gian quy định trên thì không có tác dụng tránh thai nữa.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng giống như thuốc tránh thai hàng ngày, khi uống sẽ mang lại tác dụng phụ và ảnh hưởng đến cơ thể. Những tác dụng phụ này rõ ràng và thường xuyên nhất là đối với trường hợp uống thuốc tránh thai và bỏ thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp khi dùng có thể làm chậm kinh?

Điều đầu tiên bạn nên biết là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể làm chậm quá trình bệnh của bạn. Nếu chậm kinh trên 5 ngày thì em hãy dùng que thử thai hoặc đi khám để xác định có thai nhé.

Nếu chu kỳ của bạn bị trễ 3 tuần thì bạn nên khám thai định kỳ, còn nếu chu kỳ chưa đến thì bạn nên đi khám ngay.

Khi bạn dùng thuốc, đồng nghĩa với việc nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ sẽ thường xuyên thay đổi. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài hơn bình thường, và vấn đề chậm kinh chủ yếu do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Nó có thể gây rối loạn kinh nguyệt trong thời gian ngắn, khiến cơ thể mệt mỏi, choáng váng, …

Nguyên nhân việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày thậm chí chậm kinh 2 tháng

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày có thể do 2 nguyên nhân cơ bản: Nguyên nhân thứ nhất có thể do bạn đang mang thai dẫn đến mất kinh nguyệt hàng tháng. Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng chậm kinh này là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nguyên nhân thứ nhất là do bạn đã có thai

Như đã nói ở trên, bạn có thể có thai, vì bất kỳ biện pháp tránh thai nào cũng không thể đảm bảo 100% tác dụng tránh thai nên khả năng mang thai là rất cao.

Để biết chính xác mình có thai hay không, bạn cần theo dõi kinh nguyệt và mua que thử thai để thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Nguyên nhân thứ hai là do các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Do tác dụng phụ của thuốc bạn đang dùng. Đây cũng là một trong những tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai dành cho nữ. Rối loạn kinh nguyệt và rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Một số người bị chậm kinh hoặc thậm chí bỏ lỡ một khoảng thời gian.

Nhưng cũng có người bị rong kinh chảy máu trong quá trình sử dụng thuốc. Ngoài ra, có khá nhiều chị em gặp phải tình trạng ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh nguyệt, …

Để xác định nguyên nhân chậm kinh 10, 15 ngày uống thuốc tránh thai khẩn cấp tốt nhất bạn nên mua que thử thai hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, kiểm tra.

Nếu bạn không có thai, chắc chắn rằng chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm do tác dụng phụ của thuốc EC.

Trường hợp này bạn cũng không cần quá lo lắng vì thực chất kinh nguyệt không đều do thuốc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Chỉ khi ngưng thuốc thì kinh nguyệt mới trở lại bình thường.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây ra tác dụng phụ như thế nào?

Vì sao khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày?

Ngoài việc chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt thì thuốc tránh thai khẩn cấp còn có nhiều tác dụng phụ không có lợi cho sức khỏe sinh sản của bạn, cụ thể như sau:

Gây buồn nôn

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây buồn nôn ở một số người dùng. Theo thống kê của các chuyên gia sức khỏe sinh sản trong nước, hơn một nửa số phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai đều gặp phải hiện tượng này.

Nếu bạn bị nôn ngay sau khi uống thuốc, thì bạn phải bổ sung ngay một liều thuốc. Nếu nôn sau 2 giờ thì không cần bổ sung.

Gây căng tức ngực

Thuốc tránh thai có thể giúp duy trì độ ẩm trong cơ thể, vì vậy khá nhiều người chỉ sử dụng sau khi ngực đã căng.

Tùy vào mức độ giữ ẩm của mỗi người mà cơn đau tức ngực có thể kéo dài hay ngắn một ngày. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm sử dụng, vì hiện tượng này sẽ biến mất sau một thời gian ổn định.

Ra máu â.m đ.ạ.o

Theo thống kê, có khoảng 50% phụ nữ bị chảy máu trước kỳ kinh sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Sau khi điều chỉnh thuốc, tình trạng này sẽ tự động biến mất, nếu hiện tượng này kéo dài thì bạn nên đi khám.

Thay đổi tâm trạng

Loại thuốc này phá hủy nội tiết tố nữ và cũng ảnh hưởng đến một phần nhỏ hệ thần kinh. Một số người bị trầm cảm hoặc có cảm giác lạ khác sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó, nếu phát hiện những hiện tượng này, bạn nên đi khám để được điều trị kịp thời.

Kết 

Tuy dùng thuốc tránh thai khẩn cấp  là biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng nhưng vẫn còn nhiều chị em chưa hiểu rõ về công dụng của loại thuốc này. Điều này dẫn đến việc dùng sai thuốc, có thể phản tác dụng.

Đúng vậy, tuy đây là loại thuốc tốt giúp tránh thai kịp thời và hiệu quả nhưng thuốc tránh thai khẩn cấp không thể giúp bạn phòng tránh các bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục.

Và bài trên là tất cả những lý do cơ bản của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Bạn hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định thận trọng khi muốn sử dụng tới thuốc nhé>

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here